10 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ CẢM GIÁC THÈM ĂN KHI MANG THAI

CẢM GIÁC THÈM ĂN KHI MANG THAI
5/5 - (38 bình chọn)

THÈM ĂN KHI MANG THAI

Cảm giác thèm ăn khi mang thai vô cùng mạnh mẽ và dữ dội. Những cảm giác thèm ăn từ nhẹ nhàng đến vô cùng kỳ lạ, như chuối nhúng tương cà, đến những thứ không ăn được, như đồ bẩn hoặc kim loại.

Vậy thì điều gì gây ra những cơn thèm ăn khi mang thai?

NGUYÊN NHÂN NÀO GÂY RA CẢM GIÁC THÈM ĂN KHI MANG THAI?

Thông thường, thủ phạm gây ra cảm giác thèm ăn được cho là những thay đổi nội tiết tố xảy ra trong thai kỳ, nhưng không có dữ liệu nào chứng minh cho lý thuyết này. Sự thật là không ai thực sự hiểu tại sao việc mang thai lại gây ra cảm giác thèm ăn ở nhiều phụ nữ. Nhưng có rất nhiều giả thuyết – một số lý thuyết thú vị hơn những giả thuyết khác.

Nhiều chuyên gia khẳng định rằng phụ nữ mang thai thèm ăn những gì họ thiếu. Ví dụ, nếu bạn thiếu canxi, bạn có thể thèm ăn kem. Về cơ bản, họ đang nói rằng cảm giác thèm ăn là một cách để bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn có thể cần.

Khi bạn mang thai, việc tăng lượng calo nạp vào cơ thể hàng ngày là điều cần thiết để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Điều này có thể đúng khi một người phụ nữ thèm ăn những thức ăn có nhiều calo, chẳng hạn như bánh sô cô la hoặc bánh pizza.

Nhưng khi cảm giác thèm ăn trở nên bất thường thì sao? Như khi mang thai, cảm giác thèm ăn những thứ trước đây bạn chưa hề thích ăn, vô cùng kỳ lạ và không thể đoán trước được. Cảm giác bất thường đó báo hiệu điều gì?

Để giúp bạn chuẩn bị cho giai đoạn này của thai kỳ, dưới đây là mười điều bạn có thể muốn biết về cảm giác thèm ăn.

10 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CẢM GIÁC THÈM ĂN KHI MANG THAI

Thèm ăn khi mang thai nói chung là vô hại, nhưng để có thể chuẩn bị tốt hơn cho nó, đây là một số điều bạn nên biết để có thêm kinh nghiệm.

1. THEO CÁC NGHIÊN CỨU, HẦU HẾT PHỤ NỮ ĐỀU THÈM ĂN CARBOHYDRATE.

Đứng đầu trong số các loại thực phẩm phổ biến nhất mà phụ nữ mang thai thèm muốn là thực phẩm giàu carbohydrate – và đa số là đồ ngọt – như sô cô la và bánh ngọt.

Theo Bác sĩ OB-GYN Felice Gersh, một giả thuyết có liên quan đến sự sống còn. Thèm ăn làm tăng cơ hội sống sót của mẹ và con.

Bằng cách thèm ăn thực phẩm giàu carbohydrate, bác sĩ nói rằng nó có thể giúp bổ sung các chất dinh dưỡng đã bị mất trong 3 tháng đầu thai kỳ, khi tình trạng buồn nôn và nôn thường xuyên xảy ra. (Xem thêm các thực phẩm trị ốm nghén cho mẹ bầu)

2. CÓ RẤT NHIỀU CÂU CHUYỆN TRUYỀN MIỆNG TRONG DÂN GIAN VỀ CẢM GIÁC THÈM ĂN KHI MANG THAI.

Cảm giác thèm ăn khi mang thai vẫn được coi là một chủ đề bí ẩn, bằng chứng là những câu chuyện truyền miệng trong dân gian lan toả trong cộng đồng ngày càng phổ biến.

Một trong những câu chuyện phổ biến nhất trong dân gian nói rằng nếu bạn thèm ăn ngọt, bạn đang có một cô gái. Và nếu bạn thèm ăn mặn, chua, cay thì bạn đang có con trai. Tuy nhiên, những câu chuyện này thường không có thật.

3. TRONG TRƯỜNG HỢP PHỤ NỮ ĐÃ TRẢI QUA THỜI KỲ ỐM NGHÉN, HỌ CÓ THỂ THÈM NHỮNG MÓN ĂN GIÚP GIẢM BỚT CẢM GIÁC BUỒN NÔN.

Bà bầu có thể bị nôn và thèm ăn cùng một lúc. Trong trường hợp này, phụ nữ thường thích các loại thực phẩm giúp giảm bớt tình trạng ốm nghén. Ví dụ, ăn thức ăn có tính axit như trái cây họ cam quýt và thức ăn mặn như bánh quy giòn là cách tuyệt vời để giảm buồn nôn.

4. THÈM ĂN NHỮNG THỨ KHÔNG THỂ ĂN ĐƯỢC

Thật không may, không phải tất cả cảm giác thèm ăn đều an toàn. Một số phụ nữ thèm thức ăn không thể ăn được như bụi bẩn, than đá, bột mì thô, và thậm chí cả tàn thuốc.

Phụ nữ khi mang thai ham muốn ăn những chất này thường liên quan đến bệnh thiếu máu hoặc đặc biệt là thiếu sắt. Điều này cũng phổ biến hơn ở những phụ nữ nhẹ cân trước khi mang thai.

5. BỎ BỮA CÓ THỂ KHIẾN CẢM GIÁC THÈM ĂN DỮ DỘI HƠN.

Mặc dù có vẻ như cảm giác thèm ăn dữ dội không thể kiểm soát được, nhưng bạn thực sự có thể làm một điều vô cùng hiệu quả để kiểm soát nó, đó là ăn thường xuyên.

Bỏ bữa chỉ khiến cảm giác thèm ăn trở nên tồi tệ hơn, nhưng nếu bạn ăn uống lành mạnh, theo thời gian, cảm giác thèm ăn có thể được kiểm soát.

6. MỖI LOẠI CẢM GIÁC THÈM ĂN CÓ THỂ ĐẠI DIỆN CHO SỰ THIẾU HỤT CHẤT DINH DƯỠNG CỤ THỂ.

Cảm giác thèm ăn phổ biến thường thuộc về các nhóm sau: muối, bơ sữa, đồ ngọt và chất béo.

Theo Alisa Vitti , một chuyên gia dinh dưỡng chức năng, thèm muối có liên quan đến sự thiếu hụt magiê. Cảm giác thèm ăn sữa có thể do thiếu canxi. Thèm Ngọt dành cho sự thiếu hụt carbohydrate, và chất béo dành cho sự thiếu hụt axit béo thiết yếu.

7. CẢM GIÁC THÈM ĂN BẮT ĐẦU TRONG 3 THÁNG ĐẦU THAI KỲ NHƯNG KHÔNG TĂNG LÊN TRONG 3 THÁNG THAI KỲ SAU ĐÓ.

Tin tốt là trong 3 tháng đầu thai kỳ, khi cơ thể bạn có nhiều thay đổi lớn, cảm giác thèm ăn thường xuyên xảy ra, nhưng  cảm giác thèm ăn thường không tăng lên cho đến 3 tháng thai kỳ thứ 2. Sau đó, chúng dần dần biến mất trong 3 tháng cuối thai kỳ.

8. SỰ CHÁN GHÉT THỨC ĂN THƯỜNG ĐI KÈM VỚI CẢM GIÁC THÈM ĂN.

Có 1 sự thật trớ trêu: bạn có thể cảm thấy thèm ăn dữ dội cùng lúc với cảm giác chán ghét đồ ăn. Trong thời kỳ mang thai, bạn có thể cảm thấy thèm ăn những món mà bạn không thích trước đó. Ngược lại, bạn cũng có thể thấy mình bị buồn nôn bởi những thực phẩm từng là món yêu thích của bạn.

9. CẢM XÚC THÈM MUỐN BỊ NHẦM LẪN LÀ CẢM GIÁC THÈM ĂN

Trong khi một số cảm giác thèm ăn có thể được giải thích là do thiếu hụt dinh dưỡng, hầu hết thực sự là cảm giác thèm ăn. Nhưng có rất nhiều loại thực phẩm thường được cánh chị em thèm ăn là những loại  thức ăn vặt, và có thể những món ăn vặt đầy lôi cuốn này lại là điều cấm kỵ đối với phụ nữ khi mang thai. 

Và rồi bằng cách biện minh cho những thôi thúc ham muốn ăn uống vì cảm xúc chi phối này và bạn cũng gọi chúng là “cơn thèm ăn khi mang thai”, điều này rất dễ khiến bạn rơi vào bẫy của việc ăn uống không lành mạnh, và ảnh hưởng đến thai nhi.

10. SAU KHI THÈM MỘT MÓN ĂN CỤ THỂ, BẠN CÓ THỂ PHÁT HIỆN RA RẰNG BẠN THẬM CHÍ KHÔNG MUỐN ĂN NÓ.

Một trong những điều thú vị nhất về cảm giác thèm ăn khi mang thai là bạn thường sẽ không ăn những món mình thèm. Nhiều phụ nữ mang thai chia sẻ rằng sau khi thèm ăn một loại thực phẩm cụ thể nào đó, ví dụ như chuối, ngay khi đưa cho họ, họ lập tức mất hứng thú. Điều này sẹ thật đáng thương cho cánh mày râu khi lặn lội đêm khuya chỉ để mua bát phở cho bà bầu, nhưng cuối cùng thì khi về đến nhà người ăn lại chính là người đi mua…

Có rất nhiều giả thuyết và lý giải xung quanh cảm giác thèm ăn khi mang thai. Đó là thế kỷ 21, nhưng chủ đề này vẫn được coi là bí ẩn. Cách tốt nhất để chuẩn bị cho mình cho trải nghiệm mới này là biết sự thật, biết điều gì tốt cho sức khỏe và điều gì không tốt cho sức khỏe và hiểu nhu cầu thực sự của cơ thể bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay