DINH DƯỠNG KHI MANG THAI: 5 CHẤT DINH DƯỠNG CẦN THIẾT MẸ BẦU NÊN BỔ SUNG
- Khi mang thai, cơ thể của mẹ bầu phải hoạt động gấp đôi so với trước kia. Nội tiết tố của bạn hoạt động quá mức, bạn phải đối mặt với nhiều cơn đau và chuột rút, và mụn sẽ xuất hiện trên gương mặt xinh xắn của bạn.
- Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ gặp phải tất cả các loại cảm giác khó chịu như buồn nôn và nôn (ốm nghén là chuyện thường xuyên và nó ập đến bất cứ lúc nào), lỏng lẻo khớp, thậm chí là đau tức khí.
- Về cơ bản, có thể nói rằng mang thai là khoảng thời gian bạn mất kiểm soát đối với cơ thể của mình. Hầu hết các mẹ chắc chắn đã chuẩn bị trước tâm lý vì tình yêu dành cho thiên thần trong bụng mình, nhưng có thể mẹ vẫn sẽ rơi vào trạng thái mất cân bằng dẫn đến sự mệt mỏi trong thai kỳ.
Với tất cả những điều trên, mang thai là thời điểm rất quan trọng để không chỉ khỏe mạnh cho em bé mà còn cho cả bạn. Bạn cần có một chế độ ăn uống lành mạnh với đầy đủ chất dinh dưỡng khi mang thai, đặc biệt là những chất được liệt kê dưới đây:
1. CANXI (1.200 MILIGAM MỘT NGÀY)
Để có chế độ dinh dưỡng tối ưu khi mang thai, bạn cần có một chế độ ăn uống giàu canxi (Xem thêm các thực phẩm giàu canxi).
Canxi rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ vì nó cần thiết để xây dựng xương và răng chắc khỏe. Bên cạnh đó, canxi còn giúp phát triển hệ tuần hoàn, thần kinh và cơ bắp.
THỰC PHẨM TỐT NHẤT ĐỂ ĂN KHI MANG THAI:
- Sữa và các sản phẩm từ sữa
- Rau chân vịt
- Nước cam
- Đậu phụ
- Cải bắp
- Trứng
2. AXIT FOLIC (600-800 MICROGAM MỖI NGÀY)
Có lẽ một trong những chất dinh dưỡng được biết đến nhiều hơn được cung cấp thông qua vitamin trước khi sinh là axit folic hoặc folate. Axit folic là một chất dinh dưỡng chịu trách nhiệm cho sự phát triển của não và tủy sống của trẻ cũng như sản xuất cả tế bào hồng cầu và bạch cầu. Bổ sung axit folic hàng ngày cũng ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh như khuyết tật ống thần kinh.
THỰC PHẨM TỐT NHẤT ĐỂ ĂN KHI MANG THAI:
- Gan
- Các loại rau lá xanh
- Đậu và đậu lăng
- Quả hạch
- Trái cây có múi
3. IỐT (220 MICROGAM MỖI NGÀY)
Iốt là chất dinh dưỡng cần thiết khi mang thai giúp tuyến giáp sản xuất hormone cần thiết cho sự phát triển của não bộ và sự phát triển của cơ thể. Bổ sung i-ốt là cần thiết trong việc ngăn ngừa các vấn đề về tuyến giáp cho bạn và con bạn. Ngoài ra, thiếu i-ốt cũng có thể dẫn đến chậm phát triển nhận thức.
THỰC PHẨM TỐT NHẤT ĐỂ ĂN KHI MANG THAI:
- Hải sản như cá, động vật có vỏ và rong biển
- Sản phẩm từ sữa
- Hoa quả và rau
- Muối iốt
4. SẮT (27 MILIGAM MỘT NGÀY)
Thiếu máu do thiếu sắt có thể phổ biến ở phụ nữ mang thai, là một trong những nguyên nhân gây buồn nôn và mệt mỏi. Ngoài những triệu chứng này, thiếu sắt có thể khiến bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng. Một chế độ ăn uống giàu chất sắt sẽ giúp tăng lưu lượng máu, giảm bớt các triệu chứng và khó chịu khi mang thai, đồng thời sẽ giúp cung cấp đủ oxy cho em bé của bạn.
THỰC PHẨM TỐT NHẤT ĐỂ ĂN KHI MANG THAI:
- Các loại rau lá xanh
- Thịt nạc và thịt gia cầm
- Đậu và các loại đậu
- Trái cây có múi
- Trứng
5. PROTEIN (70 GAM MỘT NGÀY)
Cuối cùng, để hoàn thành các yếu tố cần thiết của một chế độ ăn uống lành mạnh giàu chất dinh dưỡng khi mang thai, bạn cần có lượng protein phù hợp, rất quan trọng trong việc xây dựng cơ của em bé và các mô của thai nhi – đặc biệt là mô não.
Protein cũng giúp tăng lượng máu cung cấp cho cả bạn và thai nhi. Protein giúp hình thành cơ bắp, xương và các mô khác của em bé, đặc biệt là trong quý 2 và quý 3 của thai kỳ.
Lượng protein được khuyến nghị trong nửa sau của thai kỳ và trong khi cho con bú là 71 gam mỗi ngày.
Các nguồn protein lành mạnh bao gồm thịt nạc, thịt gia cầm, cá, đậu, bơ đậu phộng, trứng và đậu phụ.
THỰC PHẨM TỐT NHẤT ĐỂ ĂN KHI MANG THAI:
- Thịt nạc và thịt gia cầm
- Cá
- Đậu và các loại hạt
- Trứng
- Đậu hũ
- Phô mai
Cơ thể của bạn phải làm việc rất nhiều trong thời kỳ mang thai, điều này có thể được nhìn thấy trong các triệu chứng mà bạn có thể cảm thấy.
Để có một thai kỳ khỏe mạnh, bạn cần ăn một chế độ ăn uống cân bằng, giàu tất cả các chất dinh dưỡng khi mang thai sẽ có lợi cho bạn và đứa trẻ đang lớn dần trong bụng mẹ.