9 LỜI KHUYÊN ĐỂ MẸ CHO CON BÚ DỄ DÀNG VÀ KHÔNG BỊ CĂNG THẲNG

9 Lời khuyên mẹ cho con bú dễ dàng
5/5 - (7 bình chọn)

Cho con bú, cũng giống như mang thai, là một thời điểm rất quan trọng trong cuộc đời của bạn. Trong thời gian này, bạn sẽ dành nhiều thời gian cho đứa trẻ mới sinh, tạo nên một mối dây liên kết không thể phá vỡ giữa hai mẹ con. Tận dụng tối đa giai đoạn này và học cách cho con bú thành công và không bị căng thẳng với những lời khuyên sau đây:

1. TRƯỚC NGÀY DỰ SINH CỦA BẠN, HÃY BẮT ĐẦU TẬP HỢP MỘT “TRẠM CHO CON BÚ”.   

Hãy tận dụng khoảng thời gian làm tổ của bạn, khi bạn đang hí hoáy để chuẩn bị mọi thứ cho sự chào đời của thiên thần bé bỏng! Bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ mọi thứ, bạn cũng có thể bắt đầu tập hợp cái mà tôi có thể gọi là “trạm cho con bú” của riêng bạn.

Không có quy tắc nào khi thiết lập trạm cho con bú của bạn ngoại trừ làm cho nó thoải mái nhất có thể. Đặt một chiếc ghế bành ấm cúng vào đó và vài chiếc chăn mềm để giữ ấm cho bạn. Thêm chiếc gối cho con bú, một vài chiếc đệm và một chiếc bàn để đựng điện thoại, sách và đồ uống giải khát của bạn. Bạn cũng có thể đặt một giỏ nhỏ chứa miếng đệm ngực và kem thoa núm vú.

Cho con bú nơi trạm cho bú của mẹ
Cho con bú nơi trạm cho bú của mẹ

2. SAU KHI SINH, MẸ BẮT ĐẦU CHO TRẺ BÚ CÀNG SỚM CÀNG TỐT.   

Sau khi sinh, cố gắng bắt đầu cho con bú càng sớm càng tốt. Loại sữa đầu tiên mà ngực bạn tiết ra được gọi là “sữa non”, rất giàu chất dinh dưỡng và kháng thể giúp xây dựng hệ thống miễn dịch của em bé sơ sinh. Đừng lo lắng nếu bạn nghĩ rằng bạn đang sản xuất ít sữa non. Trong thực tế, trẻ sơ sinh chỉ cần một vài giọt sữa mỗi lần.

Bên cạnh việc không bỏ lỡ sự kỳ diệu của sữa non, việc mẹ cho con bú càng sớm càng tốt sẽ giúp hai mẹ con gắn kết hơn. Giữ da kề da khi cho bé bú để giúp bé giữ ấm và tạo cảm giác an tâm cho bé. Điều này cũng sẽ giúp bạn phục hồi nhanh hơn.

sau sinh mẹ nên cho con bú càng sớm càng tốt
sau sinh mẹ nên cho con bú càng sớm càng tốt

3. MẸ CHO CON BÚ CẦN KIỂM TRA BÉ ĐÃ NGẬM TY ĐÚNG CÁCH CHƯA.   

Khi trẻ ngậm vú đúng cách, bạn sẽ không có cảm giác bị kim châm, bỏng rát. Thay vào đó, bạn sẽ cảm thấy một áp lực nhẹ nhàng từ sâu bên trong bầu ngực của mình, báo hiệu rằng em bé của bạn đang bú thành công.

Điều quan trọng là bạn phải tập cho bé ngậm đúng cách ngay từ lần đầu tiên cho con bú. Theo Văn phòng Sức khỏe Phụ nữ , đây là những dấu hiệu của một khớp ngậm tốt:

  •      Miệng của trẻ sẽ được lấp đầy bằng vú mẹ.
  •      Bạn thấy ít hoặc không có quầng vú.
  •      Ngực của bé dựa vào bạn một cách thoải mái.
  •      Lưỡi của bé sẽ được khum dưới bầu vú mẹ.
  •      Môi của bé hướng ra ngoài và không hướng vào trong.
  •      Cằm của bé chạm vào vú bạn.
  •      Tai của bé hơi “lung lay”.
Kiểm tra khớp ngậm ty mẹ của bé
Kiểm tra khớp ngậm ty mẹ của bé

4. CHO TRẺ BÚ THEO NHU CẦU.   

Bé sinh ra tự nhiên biết bú rồi, không cần ai dạy cả. Không có một giờ giấc nhất định, một cân lượng nhất định nào cho việc bú sữa mẹ. Bé muốn bú bao nhiêu thì bú, bé muốn bú lúc nào cũng được.

Sữa mẹ dễ tiêu nên chừng 2 giờ, 2 giờ rưỡi đồng hồ là bé đã đói. Mỗi ngày bé có thể bú từ 8 đến 12 lần. Khi quen rồi thì cứ tới giời bé đòi bú và bú no là ngủ.

Những tuần lễ đầu, hình như bé chưa phân biệt được ngày và đêm. Bé thường ngủ vùi suốt ngày rồi đêm thức bú mãi. Mẹ ráng chịu đựng một thời gian ngắn rồi đâu vào đó. 

Mỗi cữ bú chỉ nên cho bé bú một bên vú. Như vậy vú bên kia có thì giờ “chế tạo” ra sữa. Trừ phi bé bú nhiều quá mà một bên vú không đủ sữa thì đành cho bú hai bên. Mỗi cữ cũng không nên kéo dài quá 20 phút. Ngay trong 5 phút đầu, số sữa đã cạn rồi và bé cũng đã no, 15 phút còn lại bé bú để… giải trí đó thôi, bú cho đỡ ghiền đó thôi. Tuy vậy, nếu ta bắt bé ngưng ngay sau 5 phút bú, bé bú chưa đã, sẽ bú tay đó! 

Cho con bú theo nhu cầu
Cho con bú theo nhu cầu

5. MẸ CÀNG CHO CON BÚ THƯỜNG XUYÊN, MẸ CÀNG TIẾT RA NHIỀU SỮA.   

Nếu bạn lo lắng về việc sản xuất sữa của mình, giải pháp thực sự khá đơn giản: hãy cho bé bú thường xuyên! Bạn cũng có thể thử ăn các loại thực phẩm có tác dụng kích thích sản xuất sữa (ngũ cốc lợi sữa, cốm lợi sữa), nhưng cách dễ nhất và hiệu quả nhất là tiếp tục cho con bú.   

Khi bạn cho con bú theo nhu cầu, thật dễ dàng để theo dõi, chẳng hạn như tháng này con bạn bú bao lâu hơn tháng trước. Cũng có những thời điểm bé ăn nhiều hơn bình thường; chúng ta có thể gán những điều này là “sự thúc đẩy tăng trưởng”. Miễn là bạn vẫn tiếp tục cho con bú, cơ thể bạn sẽ hoạt động để đáp ứng nhu cầu tăng lên về sữa.

6. MẶC QUẦN ÁO DỄ TIẾP CẬN TỪ PHÍA TRƯỚC.   

Em bé của bạn có thể dành nhiều thời gian trên bầu ngực của bạn, đặc biệt nếu bạn quyết định cho con bú hoàn toàn. Điều này có nghĩa là tủ quần áo của bạn cần có một số điều chỉnh. Nếu bạn muốn, bạn có thể mua quần áo được may đặc biệt để mẹ cho con bú; tuy nhiên, bạn thực sự không cần phải làm điều này.

Thay vào đó, bạn có thể chọn mặc áo sơ mi cài cúc hoặc áo có khóa kéo để dễ dàng mặc. Nếu muốn che chắn cơ thể khi cho con bú ở nơi công cộng, bạn cũng có thể mặc áo sơ mi bên ngoài áo yếm. Chỉ cần kéo áo lên và kéo áo yếm bên dưới xuống.

Mặc quần áo dễ cho bé bú
Mặc quần áo dễ cho bé bú

7. NGỦ CHUNG VỚI CON

Việc cho con bú sữa mẹ có thể dễ dàng hơn rất nhiều nếu cả hai bạn cùng ngủ trong một phòng – thậm chí còn tốt hơn nếu bạn ngủ trên một giường. Ngoài việc giảm nguy cơ SIDS hoặc Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, ngủ chung còn giúp bạn bú đêm thuận tiện hơn.

Duy trì việc cho con bú theo yêu cầu khi bạn ngủ chung cũng dễ dàng hơn. Bạn không cần phải đứng dậy khi con bạn đòi sữa; trên thực tế, một khi bạn hiểu rõ, bạn thậm chí có thể ngủ trong khi cho con bú! Vâng, bạn có thể ngủ qua đêm với việc ngủ chung.

Ngủ chung với con để cho con bú dễ dàng hơn
Ngủ chung với con để cho con bú dễ dàng hơn

8. ĐỪNG NGẠI NHỜ NGƯỜI KHÁC GIÚP ĐỠ.   

Mỗi người đều có kinh nghiệm làm mẹ độc đáo của riêng mình. Nhưng có một điều chắc chắn là: để làm cha mẹ thành công, điều cần thiết là phải biết khi nào và làm thế nào để nhờ người khác giúp đỡ. Bạn có thể tìm kiếm sự hướng dẫn của chuyên gia tư vấn về việc cho con bú hoặc chuyên gia tư vấn về việc nuôi con bằng sữa mẹ. Bạn cũng có thể nhận được lời khuyên của bác sĩ khi nói đến chất bổ sung. Tham gia các nhóm hỗ trợ nuôi dạy con cái cũng là một cách tuyệt vời để biết những người có cùng chí hướng đang trải qua những trải nghiệm giống bạn.

9. ĐỪNG QUÊN CHĂM SÓC BẢN THÂN.   

Mẹ chăm sóc bản thân để khoẻ mạnh thì con mới khoẻ mạnh
Mẹ chăm sóc bản thân để khoẻ mạnh thì con mới khoẻ mạnh

Cách tốt nhất để nuôi dưỡng và chăm sóc một đứa trẻ khỏe mạnh là trở thành một ông bố bà mẹ khỏe mạnh. Đó không phải là một công việc dễ dàng, nhưng ngay cả khi bạn đang bận rộn chăm sóc em bé, bạn cũng đừng quên chăm sóc bản thân mình nhé!

Để cho con bú thành công và khỏe mạnh, hãy luôn ăn uống lành mạnh. Bạn có biết rằng cơ thể bạn sử dụng 200-500 calo mỗi ngày khi bạn đang cho con bú? Vì vậy, đừng quên ăn những bữa ăn đầy đủ và cân bằng! Bạn cũng cần ngủ ngon và nghỉ ngơi bất cứ khi nào bạn có thể.

Thời kỳ cho con bú là một thời kỳ đặc biệt. Còn bây giờ, việc đó có vẻ sẽ chiếm nhiều thời gian và sức lực của bạn, nhưng hãy nhớ rằng ngày thì dài nhưng năm thì ngắn. Tận dụng tối đa và tận hưởng trải nghiệm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay