Ngũ cốc nguyên hạt chưa rất nhiều chất có lợi cho sức khỏe. Nếu bạn quan tâm đến sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt và bạn cũng đang thắc mắc ngũ cốc nguyên hạt gồm những loại nào thì hãy theo dõi bài viết này để biết thêm thông tin nhé!
Ngũ cốc nguyên hạt là những loại nào?
Ngũ cốc nguyên hạt là thực phẩm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng đóng vai trò hết sức với sức khoẻ và sự phát triển của con người.
Hạt ngũ cốc nguyên hạt có đầy đủ 3 thành phần sau:
- Lớp cám: Chứa nhiều Vitamin, chất xơ và các khoáng chất thiết yếu.
- Nội nhũ: Chứa rất nhiều lượng tinh bột, Protein, một số loại Vitamin và khoáng chất.
- Phôi: Gồm các hợp chất chống Oxy hóa, các chất Vitamin E, B1, B5, D1… và các chất béo tốt.
Ngũ cốc nguyên hạt gồm những loại nào?
Ngũ cốc nguyên hạt là nguyên liệu không thể thiếu của những người đang theo đuổi chế độ ăn thuần chay hoặc những chế độ ăn uống lành mạnh khác. Vậy ngũ cốc nguyên hạt gồm những loại nào?
Ngũ cốc nguyên hạt có rất nhiều loại cùng thành phần dinh dưỡng khác nhau, bao gồm:
- Các hạt lúa mạch: Gồm lúa mạch nguyên hạt, lúa mạch đen nguyên hạt, lúa rừng, lúa miến, kiều mạch, lúa mì nghiền thô,…
- Các loại đậu nguyên hạt: Như đậu nành, đậu xanh, đậu đen xanh lòng, đậu đỏ,…
- Các loại bắp nguyên hạt: Bột bắp nguyên hạt, bắp rang,…
- Các loại hạt khác: Yến mạch nguyên hạt, hạt kê, hạt quinoa, vừng đen,…
Tổng hợp các loại ngũ cốc nguyên hạt tốt cho sức khỏe
Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung cấp chất xơ tốt và các chất dinh dưỡng quan trọng khác như vitamin B, sắt, axit folic, selen, kali và magie. Dưới đây là các loại ngũ cốc nguyên hạt để bạn có thể bổ sung thêm trong chế độ ăn hàng ngày.
1. Lúa mạch
Lúa mạch chứa nhiều chất xơ, có kết cấu dai và hương vị hấp dẫn. Lúa mạch thường được đóng gói hoặc được chế biến dưới dạng ngũ cốc nóng và hỗn hợp súp. Thành phần chứa nhiều chất xơ nhất ở lúa mạch là vỏ cám.
2. Lúa mạch đen
Lúa mạch đen đã được tiêu thụ trong nhiều thế kỷ vì nó chứa nhiều khoáng chất và ít carbs. Đó là lý do tại sao bánh mì lúa mạch đen không làm tăng lượng đường trong máu nhiều như lúa mì.
Một lý do khác để dùng chúng là là bột lúa mạch đen rất giàu chất xơ, một khẩu phần 100gr bột lúa mạch đen cung cấp 22,6 gam chất xơ, chiếm khoảng 90% lượng yêu cầu tiêu thụ hàng ngày của một người trưởng thành.
3. Spelt
Spelt là một loại lúa mì nguyên hạt cổ đại đã được trồng hàng ngàn năm. Về mặt dinh dưỡng, spelt chứa nhiều mangan, magiê, phốt pho, kẽm, sắt, vitamin B và chất xơ. Tuy nhiên, nó có nhiều kẽm và protein hơn một chút so với lúa mì nguyên hạt.
4.Bulgur
Bulgur được làm từ hạt lúa mì sấy khô và luộc chín, nó thường được bán dưới dạng mịn hoặc thô. Đôi khi, bulgur bị nhầm lẫn với lúa mì nứt nhưng lúa mì thường mất thời gian để nấu hơn. Bulgur ít chất béo và chứa nhiều khoáng chất như magie, mangan, sắt và chất xơ.
5. Ngô
Ngô chưa qua chế biến là nguồn cung cấp tốt mangan, magie, kẽm, đồng, phốt pho, kali, vitamin B, chất xơ và chất chống oxy hóa. Bên cạnh đó, ngô tự nhiên cũng không chứa gluten. Ngô chứa lutein và zeaxanthin, đây là những chất chống oxy hóa có nhiều trong ngô vàng và có khả năng giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
6. Bỏng ngô
Bỏng ngô là một trong những món ăn nhẹ lành mạnh nhất mà bạn có thể ăn. Đây là một loại ngô đặc biệt có thể nở ra dưới nhiệt độ cao. Hạt ngô chứa một lượng nước nhỏ, nước này sẽ chuyển thành hơi nước khi đun nóng và làm cho hạt bị vỡ ra.
Bỏng ngô là một loại thực phẩm làm từ ngũ cốc nguyên hạt. Nó chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như mangan, magie, kẽm, đồng, phốt pho và nhiều vitamin B. Hơn nữa, bỏng ngô rất giàu chất xơ, 100gram bỏng ngô cung cấp 14,5 gam chất xơ tương đương 58% lượng yêu cầu tiêu thụ mỗi ngày.
7. Kê
Hạt kê chứa nhiều magie, mangan, kẽm, kali, sắt, vitamin B và chất xơ tuyệt vời. Bệnh cạnh đó, hạt kê tự nhiên không chứa gluten. Nghiên cứu đã chỉ ra mối liên kết việc ăn hạt kê với những lợi ích sức khỏe như giảm viêm, giảm chất béo trung tính trong máu và cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu.