Ngũ cốc nguyên hạt loại nào tốt hiện nay?

ngu coc nguyen hat1
Rate this post

Ngũ cốc nguyên hạt chưa rất nhiều chất có lợi cho sức khỏe. Nếu bạn quan tâm đến sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt và bạn cũng đang thắc mắc ngũ cốc nguyên hạt gồm những loại nào thì hãy theo dõi bài viết này để biết thêm thông tin nhé!

Ngũ cốc nguyên hạt là những loại nào?

ngu coc nguyen hat2

Ngũ cốc nguyên hạt là thực phẩm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng đóng vai trò hết sức với sức khoẻ và sự phát triển của con người.

Hạt ngũ cốc nguyên hạt có đầy đủ 3 thành phần sau:

  • Lớp cám: Chứa nhiều Vitamin, chất xơ và các khoáng chất thiết yếu.
  • Nội nhũ: Chứa rất nhiều lượng tinh bột, Protein, một số loại Vitamin và khoáng chất.
  • Phôi: Gồm các hợp chất chống Oxy hóa, các chất Vitamin E, B1, B5, D1… và các chất béo tốt.

Ngũ cốc nguyên hạt gồm những loại nào?

ngu coc nguyen hat3

Ngũ cốc nguyên hạt là nguyên liệu không thể thiếu của những người đang theo đuổi chế độ ăn thuần chay hoặc những chế độ ăn uống lành mạnh khác. Vậy ngũ cốc nguyên hạt gồm những loại nào?

Ngũ cốc nguyên hạt có rất nhiều loại cùng thành phần dinh dưỡng khác nhau, bao gồm:

  • Các hạt lúa mạch: Gồm lúa mạch nguyên hạt, lúa mạch đen nguyên hạt, lúa rừng, lúa miến, kiều mạch, lúa mì nghiền thô,…
  • Các loại đậu nguyên hạt: Như đậu nành, đậu xanh, đậu đen xanh lòng, đậu đỏ,…
  • Các loại bắp nguyên hạt: Bột bắp nguyên hạt, bắp rang,…
  • Các loại hạt khác: Yến mạch nguyên hạt, hạt kê, hạt quinoa, vừng đen,…

Tổng hợp các loại ngũ cốc nguyên hạt tốt cho sức khỏe

Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung cấp chất xơ tốt và các chất dinh dưỡng quan trọng khác như vitamin B, sắt, axit folic, selen, kali và magie. Dưới đây là các loại ngũ cốc nguyên hạt để bạn có thể bổ sung thêm trong chế độ ăn hàng ngày.

1. Lúa mạch

ngu coc nguyen hat4

Lúa mạch chứa nhiều chất xơ, có kết cấu dai và hương vị hấp dẫn. Lúa mạch thường được đóng gói hoặc được chế biến dưới dạng ngũ cốc nóng và hỗn hợp súp. Thành phần chứa nhiều chất xơ nhất ở lúa mạch là vỏ cám.

2. Lúa mạch đen

ngu coc nguyen hat5

Lúa mạch đen đã được tiêu thụ trong nhiều thế kỷ vì nó chứa nhiều khoáng chất và ít carbs. Đó là lý do tại sao bánh mì lúa mạch đen không làm tăng lượng đường trong máu nhiều như lúa mì.

Một lý do khác để dùng chúng là là bột lúa mạch đen rất giàu chất xơ, một khẩu phần 100gr bột lúa mạch đen cung cấp 22,6 gam chất xơ, chiếm khoảng 90% lượng yêu cầu tiêu thụ hàng ngày của một người trưởng thành.

3. Spelt

ngu coc nguyen hat6

Spelt là một loại lúa mì nguyên hạt cổ đại đã được trồng hàng ngàn năm. Về mặt dinh dưỡng, spelt chứa nhiều mangan, magiê, phốt pho, kẽm, sắt, vitamin B và chất xơ. Tuy nhiên, nó có nhiều kẽm và protein hơn một chút so với lúa mì nguyên hạt.

4.Bulgur

ngu coc nguyen hat7

Bulgur được làm từ hạt lúa mì sấy khô và luộc chín, nó thường được bán dưới dạng mịn hoặc thô. Đôi khi, bulgur bị nhầm lẫn với lúa mì nứt nhưng lúa mì thường mất thời gian để nấu hơn. Bulgur ít chất béo và chứa nhiều khoáng chất như magie, mangan, sắt và chất xơ.

5. Ngô

ngu coc nguyen hat8

Ngô chưa qua chế biến là nguồn cung cấp tốt mangan, magie, kẽm, đồng, phốt pho, kali, vitamin B, chất xơ và chất chống oxy hóa. Bên cạnh đó, ngô tự nhiên cũng không chứa gluten. Ngô chứa lutein và zeaxanthin, đây là những chất chống oxy hóa có nhiều trong ngô vàng và có khả năng giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

6. Bỏng ngô

ngu coc nguyen hat9

Bỏng ngô là một trong những món ăn nhẹ lành mạnh nhất mà bạn có thể ăn. Đây là một loại ngô đặc biệt có thể nở ra dưới nhiệt độ cao. Hạt ngô chứa một lượng nước nhỏ, nước này sẽ chuyển thành hơi nước khi đun nóng và làm cho hạt bị vỡ ra.

Bỏng ngô là một loại thực phẩm làm từ ngũ cốc nguyên hạt. Nó chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như mangan, magie, kẽm, đồng, phốt pho và nhiều vitamin B. Hơn nữa, bỏng ngô rất giàu chất xơ, 100gram bỏng ngô cung cấp 14,5 gam chất xơ tương đương 58% lượng yêu cầu tiêu thụ mỗi ngày.

7. Kê

ngu coc nguyen hat11

Hạt kê chứa nhiều magie, mangan, kẽm, kali, sắt, vitamin B và chất xơ tuyệt vời. Bệnh cạnh đó, hạt kê tự nhiên không chứa gluten. Nghiên cứu đã chỉ ra mối liên kết việc ăn hạt kê với những lợi ích sức khỏe như giảm viêm, giảm chất béo trung tính trong máu và cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu.

8. Yến mạch

ngu coc nguyen hat12

Yến mạch là một trong những loại ngũ cốc nguyên hạt phổ biến nhất ở Mỹ. Chúng có giá cả phải chăng và các dạng không có natri, đường và chất bảo quản. Yến mạch chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và không chứa gluten tự nhiên. Bên cạnh đó, chúng cũng giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là avenanthramide, đây là chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết và giảm huyết áp.

Ngoài ra, yến mạch cung cấp một nguồn beta-glucans lớn, đây là một loại chất xơ hòa tan hỗ trợ tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng.

9. Kiều mạch

ngu coc nguyen hat13

Mặc dù tên của nó thường bị lầm tưởng là lúa mì, nhưng thực tế chúng không liên quan đến lúa mì. Đây là một loại hạt được sử dụng theo cách tương tự như ngũ cốc.

10. Quinoa

ngu coc nguyen hat14

Quinoa là một loại ngũ cốc Nam Mỹ, có kết cấu hơi giòn. Quinoa cũng được sử dụng để làm một số nhãn hiệu mì ống không chứa gluten. Chúng được sản xuất dưới dạng nguyên hạt và bột quinoa nguyên hạt có chứa nhiều vitamin, khoáng chất, protein, chất béo lành mạnh và chất xơ.

11. Lúa mì nguyên cám

ngu coc nguyen hat15

Lúa mì thường được xem là một thành phần chính trong bánh nướng, mì ống, mì sợi, bánh mì hấp, bột báng và bột báng.

12. Gạo lứt

ngu coc nguyen hat17

Gạo lứt được nhiều người công nhận là một thay thế lành mạnh hơn cho gạo trắng vì nó là ngũ cốc nguyên hạt chứa toàn bộ hạt bao gồm cám, mầm và nội nhũ. Cám và mầm là thành phần giàu chất dinh dưỡng, gạo lứt chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa hơn. Mỗi 100 gram gạo lứt nấu chín chứa 1,8 gram chất xơ, trong khi 100gram gạo trắng chỉ cung cấp 0,6 gram chất xơ.

Gạo lứt cũng tự nhiên không chứa gluten nên nó trở thành một lựa chọn carb tuyệt vời cho chế độ ăn không có gluten.

Top 5 Ngũ cốc nguyên hạt tốt an toàn cho sức khỏe

Nếu bạn đang phân vân, không biết nên chọn loại ngũ cốc nguyên hạt nào tốt giữa hàng trăm loại trên thị trường. Vậy thì hãy để chúng tôi giúp bạn thông qua top 5 ngũ cốc nguyên hạt hàng đầu sau đây.

1. Ngũ cốc nguyên hạt Calbee

ngu coc nguyen hat18

Cable là loại ngũ cốc nguyên hạt đến từ Nhật Bản, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng được tổng hợp từ các loại hạt cùng nhiều loại trái cây. Vì vậy, đây là sản phẩm thuần organic, không có thành phần hóa học có hại cho sức khỏe. Ngũ cốc Calbee chủ yếu chứa các loại hạt như: lúa mạch, gạo nâu, lúa mì, yến mạch, hạnh nhân,… Kết hợp với một số loại trái cây sấy khô như dâu tây, kiwi hay nho,…

Với hương vị thơm ngon từ trái cây cho nên ngũ cốc Calbee rất dễ ăn, cung cấp hàm lượng chất dinh dưỡng.

2. Ngũ cốc nguyên hạt Granola

ngu coc nguyen hat19

Ngũ cốc Granola được chế biến từ các loại hạt ngũ cốc tự nhiên nguyên hạt. Thường sẽ sấy/nướng lên để có độ giòn thơm, phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Tuy nhiên hiện nay, ngũ cốc Granola được biến tấu theo nhiều cách khác nhau, có thể cắt nhỏ ngũ cốc chứ không còn là để nguyên hạt.

Đặc biệt, ngũ cốc nguyên hạt Granola mẫu mới hiện nay còn bổ sung thêm trái cây khô là nam việt quất và kiwi sấy khô để tăng thêm hương vị khi ăn.

3. Ngũ cốc nguyên hạt Happi Oha

ngu coc nguyen hat20

Happi Oha được biết tới là một thương hiệu ngũ cốc được phát triển bởi một dược sỹ trẻ, rất am hiểu về các loại ngũ cốc. Ngũ cốc của Happi Oha được lựa chọn đầu vào đều là những hạt thô, sau đó được nướng từng mẻ riêng để đem lại đến nguồn dinh dưỡng tốt lành, đạt chuẩn An toàn vệ sinh thực phẩm.

Hơn nữa công thức của HAPPI OHA do dược sĩ chế biến, chế biến thủ công và đặc biệt chỉ đóng gói khi nhận đơn. Ngũ cốc nguyên hạt của Happi Oha ngọt tự nhiên, không màu thực phẩm, không chất bảo quản, không đường tinh luyện cũng như không dùng siro tạo ngọt.

4. Ngũ cốc nguyên hạt Việt quất và Nam Việt quất thơm ngon

ngu coc nguyen hat21

Ngũ cốc nguyên hạt Việt quất và Nam Việt Quất sở hữu hàm lượng dưỡng chất vô cùng cao. Với các thành phần tự nhiên, vô cùng thiết yếu, đặc biệt là chứa chất xơ hòa tan từ ngũ cốc nguyên hạt. Kết hợp với việt quất, nam việt quất khô,… tạo ra giá trị dinh dưỡng trong ngũ cốc việt quất và nam việt quất.

Hơn nữa, sản phẩm còn chứa rất đầy đủ các chất cần thiết để thể chất vận động khỏe mạnh: vitamin K,E,C,A cùng các loại acid, từ đó giúp thể chất chuyển hóa protein, chất béo và carbohydrate,…

5. Yến mạch nguyên hạt Quaker

ngu coc nguyen hat22

Sản phẩm yến mạch nguyên hạt Quaker là loại ngũ cốc nguyên hạt cung cấp 100% nguồn năng lượng dồi dào cho các hoạt động thể chất. Đồng thời vẫn đảm bảo hoạt động ổn định của tim mạch người dùng. Mặt khác, sản phẩm ngũ cốc yến mạch này còn cam kết không chứa Natri và chất bảo quản, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Tin rằng với ngũ cốc nguyên hạt, việc bổ sung năng lượng cho một ngày dài sẽ vô cùng hiệu quả. Hơn nữa, với ngũ cốc nguyên hạt, bạn lại có thể đảm bảo bữa ăn sáng nhanh gọn hơn, đồng thời trở thành món ăn vặt ngon miệng và thú vị nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay